Xây dựng nhà nuôi yến Bình Dương

Thiết kế nhà yến Bình Dương đang là xu hướng tăng gia sản xuất được nhiều bà con nơi đây ủng hộ. Sở hữu những cánh đồng ruộng bát ngát, nhiệt độ hằng năm trung bình cùng 2 mùa mưa – khô rõ rệt chính là điều kiện cần cho chim yến sinh tồn và phát triển. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ làm rõ:

  • Bình Dương có những điều kiện gì thuận lợi để phát triển nghề nuôi yến
  • Cách thiết kế nhà yến tại Bình Dương
  • Nghề nuôi yến mang lại lợi ích gì cho người dân Bình Dương?
  •  Dịch vụ thiết kế, thi công nhà yến tại Bình Dương uy tín, chuyên nghiệp?

Cùng tìm hiểu ngay!

1. Bình Dương có những điều kiện gì thuận lợi để phát triển nghề nuôi yến

Yến là 1 loài chim sống hoang dã, có tập quán sống theo bầy đàn và có tính chung thủy. Nó thích sống ở những nơi vắng vẻ, che khuất, ít sự đe dọa của những con thú lớn.

Tại Bình Dương, nghề nuôi yến có điều kiện phát triển nhờ:

  • Diện tích cánh đồng rộng lớn, có hệ thống ao hồ, sông ngòi dày đặc, có cây cối, đất “lành tính” phù hợp với tập quán và ngưỡng sống của chim yến.
  • Khí hâu mưa – khô rõ rệt, nhiệt độ mát mẻ quanh năm
  • Cây cối, thảm thực vật phát triển – là nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến 

Với những điều kiện tự nhiên, con người trên thì Bình Dương phù hợp để phát triển nghề nuôi yến.

2. Cách thiết kế nhà yến tại Bình Dương

Để làm nhà nuôi yến tại Bình Dương, bạn cần nghiên cứu tập quán sinh sống của chim yến tại địa phương, đặc điểm khí hậu, thiên địch,.. để có hướng thiết kế nhà sao cho hợp lý. Dưới đây là 1 số gợi ý

2.1 Xây dựng nhà yến ở đâu

Như đã nhắc ở trên chim yến thích sống ở những nơi vắng vẻ, nhiều cây cối, thực vật phong phú, tránh hết sức sự làm phiền của thiên địch. Do đó, khi lựa chọn địa điểm xây nhà yến cần đảm bảo các yếu tố sau: Tránh xa khu dân cư, khu công nghiệp, những nơi có nhiều côn trùng. Ưu tiên xây nhà yến tại những vùng cạnh hồ, ao, nhiều cây cối, vách đá, khí hậu mát mẻ,…

2.2 Phần mái

Có thể xây mái ngói, mái tôn hoặc mái đổ bằng. Nếu nhà bạn ở trong vùng nóng thì có thể lợp mái theo góc nghiêng 45 độ, và trong vùng lạnh thì chừng 30 độ. Như vậy khả năng hấp thụ nhiệt sẽ lớn hơn

2.3 Nhà nuôi yến

Chim yến có tập quán đi ăn từ sớm đến sau 18h mới trở về, nghỉ ngơi 30 – 60 phút rồi bắt đầu làm tổ, thời gian làm tổ nhiều nhất từ 20h – 3h sáng ngày hôm sau. Do thời gian chim sống tại nhà không nhiều nên bạn không cần phải cầu kỳ về nhà yến.

Diện tích nhà yến tầm 10m x 20m nên chia thành 3-5 tầng là tốt nhất. Diện tích thông giữa các tầng là 4m x 4m. Trong đó, các bức tường dày khoảng 20 – 25cm. Trong trường hợp cần điều hòa nhiệt độ thì xây dựng 2 bức tường, giữa 2 bức cách nhau 5cm.

2.4 Diện tích phòng lượn

Trước khi vào làm tổ, chim yến thường có tập tính bay lượn. Do đó, để thu hút chim yến làm tổ, bạn không nên bỏ qua thiết kế phòng lượn cho nhà nuôi yến. Diện tích trung bình là  5m x 5m.

2.5 Âm thanh

Với loài chim thì tiếng kêu và đôi tai chính là “ngôn ngữ” và phương tiện giao tiếp của chúng. Đó là cách chúng nhận ra thành viên gia đình mình, bạn tình giữa hàng trăm tiếng kêu khác nhau. Với nhà yến, âm thanh giúp thu hút chim yến đến sinh sống. Nếu lấy thang âm là 10 thì âm lượng thích hợp rơi vào mức 4-5.

2.7 Ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ

  • Nhiệt độ: 27 – 29 độ C
  • Ánh sáng ; 0,2 – 0,6 lux
  • Độ ẩm: 80%

3. Nghề nuôi yến mang lại lợi ích gì cho người dân Bình Dương

Không đầu tư nhiều vốn, yến lại là loại thực phẩm “đắt khách” bậc nhất, vậy nghề nuôi yến có thực sự “dễ nuốt” và thực tế thu nhập bao nhiêu?

Hiện trên địa bàn tỉnh có gần 80 hộ nuôi yến, tổng diện tích nuôi khoảng 33.766m2, ước tính số lượng khoảng 46.200 con. Mỗi năm, các hộ nuôi yến trên địa bàn tỉnh thu về khoảng 269kg yến, tương đương 5,38 tỷ đồng. Hiện nay, trên thị trường yến có giá trung bình từ 20 – 45 triệu đồng/kg.

Là 1 nghề “hái ra tiền” đáng được đầu tư xây dựng hiện nay. Nếu cảm thấy gia đình mình có đủ điều kiện để phát triển nghề nuôi yến thì Hãy gọi 0976.746.368 Tuấn Anh sẽ tư vấn miễn phí cho bà con.