Xây dựng nhà nuôi yến bình định: Chia sẻ cách làm chuẩn hiệu quả

Mô hình xây dựng nhà nuôi yến bình định phát triển rất nhanh, tại huyện Hoài Nhơn – Bình Định, lại những năm gần đây người dân nơi đây ồ ạt xây nhà lầu với mục đích cho chim yến tới ở. Sự đầu tư táo bạo này đã giúp người dân nơi đây thu về hàng tỷ đồng mỗi năm mà không phải mất quá nhiều công sức, tiền bạc. Vậy lý do tại sao nên xây nhà nuôi yến tại Bình Định? Khi nuôi yến trong nhà cần lưu ý gì? Và đặc biệt địa chỉ xây nhà nuôi yến nào uy tín nhất tại Bình Định?

1. Xu hướng mở rộng phát triển nghề nuôi chim yến tại Bình Định

Nghề nuôi chim yến không còn quá xa lạ với người dân Bình Định nhưng trước đây nghề nuôi yến còn ít, đa số người dân nuôi yến theo hình thức tự phát, tận dụng không gian nhà mình rồi để chim tới làm tổ tự nhiên hoặc đi khai thác tổ chim yến ở các hang động. Chính vì cách đầu tư không hiệu quả, thỏa đáng với giá trị kinh tế của chim yến mang lại nên hiệu quả chưa cao lại xảy ra nhiều bất cập trong quá trình nuôi yến.
Nhận ra hiệu quả kinh tế to lớn của chim yến cùng với sự tiện dụng của nhà nuôi yến nên bà con tỉnh Bình Định đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để xây “mái ấm” cho chim yến. Một trong những người tiên phong cho phong trào này đó là anh Lê Công Quốc (trú ở xã Tam Quan Bắc) hay anh Cao Ngọc Lượng ( trú tại xã Tam Quan). Theo một số chia sẻ của người dân tại đây, nhiều gia đình thu về mỗi tháng tầm 7kg yến (giá yến 25 triệu/ 1kg yến thô). Quả thực đây là một nghề hái ra tiền tại đất Bình Định.

2. Tại sao nên đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến tại bình định

 • Làm nhà yến mang lại cho bà con rất nhiều lợi ích, trong số đó có thể kể đến
 • Tiết kiệm được chi phí khai thác ở đảo yến, hang động nguy hiểm, xa xôi
 • Thuận tiện cho việc thu hoạch tổ yến tại chỗ
 • Nếu xây nhà đảm bảo yêu cầu có thể tập trung được yến tới ở và sinh sôi lâu dài
 • Mô hình đơn giản, dễ xây dựng, đầu tư một lần và thu hoạch tăng theo thời gian
 • Đảm bảo chất lượng đầu ra cho chim yến
 • Bảo tồn loài chim quý và thân thiện với môi trường
 • Tránh ảnh hưởng đến cuộc sống xung quanh của khu dân cư

3. Nuôi chim yến trong nhà cần phải chú ý những điều kiện gì?

 • Chim yến là loại chim ưa thích loại địa hình rừng núi,nhiều ao hồ sông biển vì vậy nên xây dựng nhà ở địa hình nhiều cây cối, có sông nước để thuận lợi cho chim kiếm mồi vào mùa đông. Cũng nên để tâm đến môi trường sống xung quanh nhà có các loại chim có hại cho yến như đại bàng, chuột,… sinh sống không? Nếu có thì tìm biện pháp khắc phục loại trừ những loài vật đó.
 • Cần xây dựng nhà nuôi yến thân thiện với cuộc sống tự nhiên của chim. Đặc biệt là nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng tương đương ở vách hang. Nhiệt độ tốt nhất dao động từ 17 – 19 độ C, độ ẩm 80%, ánh sáng từ 0,2 đến 0,6 lux,..
 • Để giúp chim yến có đủ không gian để bay dạo trước khi vào tổ thì bạn nên xây dựng phòng bay dạo với diện tích trung bình tầm 4m x 4m. Mỗi căn nhà nuôi yến được chia làm 3-5 tầng, mỗi tầng có diện tích từ 20m x 10m. Phòng bay dạo bố trí thành nhiều phòng đặt ở phía trước.
 • Tường nhà cũng được xây dựng với độ dày từ 20 – 25cm, mái nhà tốt nhất là mái đất sét hoặc mái ngói, trong trường hợp mái tôn có thể xây mái với độ nghiêng phù hợp để làm tăng, giảm mức hấp thụ nhiệt mặt trời.

Bạn hoàn toàn có thể tạo cho chim yến môi trường thân thiện bằng cách trông xung quanh nhà cây cối, tạo đài phun nước,.. sử dụng thêm âm thanh bầy đàn và mùi của loài chim yến để kích thích chúng tới sinh sống và giao phối.

4. Địa chỉ xây dựng nhà nuôi yến chất lượng

Chân ướt chân ráo vào nghề nuôi yến, chắc chắn nhiều bà con sẽ gặp phải rất nhiều thắc mắc và cần 1 người có kinh nghiệm và hiểu biết để thiết kế, thi công, hỗ trợ trong thời gian đầu.

Hiện tại ở nước ta có rất nhiều cơ sở thi công xây dựng nhà nuôi yến nhưng có rất nhiều cơ sở làm giảm lòng tin của khách hàng do sử dụng nguyên liệu kém, âm thanh không đủ sức dụ chim về sinh sống hay tường không thoáng khí khiến chim khó chịu không ở lại lâu. Nhưng với cơ sở Yến Sào Nam Phú, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cũng việc thực địa trên nhiều loại địa hình khác nhau giúp các nhân viên kỹ thuật có thể tự tin giúp khách hàng thiết kế và thi công nhà nuôi yến uy tín.

Hãy gọi 0976.746.368 Tuấn Anh để được tư vấn miễn phí xây nhà nuôi yến nhé bà con.